WB ghi nhận số lần nộp thuế TNDN

WB cho biết dự kiến ghi nhận loạt cải cách của Việt Nam gồm: Số lần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) giảm từ 5 xuống còn 1 lần; Khởi sự kinh doanh của Việt Nam từ 8 bước và 17 ngày như hiện nay dự kiến được ghi nhận giảm xuống còn 5 bước và 8 ngày; Thủ tục cấp phép xây dựng từ 166 ngày còn 52 ngày.

Trong tháng 5 năm 2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chính phủ đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan trực tiếp trao đổi với nhóm chuyên gia Doing Business của Ngân hàng Thế giới (WB) để cập nhật các nội dung cải cách môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Những nội dung cải cách của Việt Nam được nhóm chuyên gia đánh giá cao và sẽ được WB kiểm chứng lại trong quá trình điều tra và phân tích dữ liệu để đưa vào đánh giá, xếp hạng trong Doing Business 2020 (dự kiến công bố vào tháng 10/2019).

Nộp thuế và Bảo hiểm xã hội

Bộ Tài chính đã kịp thời cập nhật về số liệu doanh nghiệp thực hiện khai thuế và nộp thuế bằng phương thức điện tử cho tất cả loại thuế giá trị gia tăng (GTGT), thu nhập doanh nghiệp (TNDN)… (đạt hơn 90%). Nhờ vậy, WB sẽ ghi nhận số lần nộp thuế TNDN giảm từ 5 lần xuống còn 1 lần.

Đồng thời, với nội dung cải cách tại Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật về thuế (hiệu lực từ 01/01/2015), theo đó đã bỏ bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra, thời gian thực hiện nộp thuế GTGT giảm 90 giờ, từ 219 giờ xuống còn 129 giờ.

WB tính 01 lần doanh nghiệp phải nộp thuế xăng dầu. Tuy nhiên, thuế này tính vào giá xăng dầu, do vậy tính vào chi phí của doanh nghiệp, không phải là một lần nộp thuế. WB đã ghi nhận nội dung này và sẽ điều chỉnh trong báo cáo đánh giá, xếp hạng chỉ số Nộp thuế và BHXH.

Giao dịch thương mại qua biên giới

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, một số quy định gần đây góp phần cải thiện chỉ số này, như Nghị định số 59/2018/NĐ-CP có một số sửa đổi quan trọng như quy định về việc nộp chứng từ điện tử, về thời hạn phản hồi của công chức hải quan cho người khai hải quan sau khi tiếp nhận hồ sơ khai báo hải quan…

Theo Tạp chí tài chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở Chat
1
Close chat
Chào bạn! Chúng tôi đã sẵn sàng tư vấn cho bạn :)

Start