Hà Nội: Nhiều tồn tại trong công tác kế toán tại đơn vị sự nghiệp

(TBTCO) – Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, cán bộ làm công tác kế toán tại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc chưa được đào tạo chuyên sâu nghiệp vụ quản lý tài chính để phân tích dự báo và đưa ra chiến lược phát triển cho đơn vị như mô hình doanh nghiệp.
Thu nhập thấp khiến người làm công tác kế toán tại đơn vị sự nghiệp chưa yên tâm công tác. Ảnh minh họa: Bùi Tư

Tại báo cáo gửi Bộ Tài chính về tình hình tổ chức bộ máy quản lý tài chính, kế toán của đơn vị sự nghiệp trực thuộc, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay có một số khó khăn trong công tác tài chính, kế toán đã tồn tại nhiều năm mà chưa giải quyết được.

Trong đó, một số trung tâm y tế ở vị trí địa lý cách xa nhau nên việc bố trí cán bộ làm việc, quản lý các nguồn thu, chi, thu thập số liệu báo cáo chưa thuận lợi, kịp thời. Một số kế toán tại đơn vị chưa phải là viên chức, trong khi nhiệm vụ kế toán ngày càng đòi hỏi yêu cầu cao và chặt chẽ, cũng ảnh hưởng đến tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ kế toán…

Bên cạnh đó, kế toán là bộ phận gián tiếp tại các đơn vị, được hưởng lương theo hệ số, ngạch, bậc, chức vụ nên thu nhập thấp, đặc biệt tại các bệnh viện tuyến huyện và trung tâm y tế có nguồn thu thấp, nên chưa thực sự tạo động lực cho người làm kế toán yên tâm công tác.

Đáng chú ý, theo Sở Y tế Hà Nội, người làm kế toán chưa được đào tạo chuyên sâu nghiệp vụ quản lý tài chính để phân tích dự báo và đưa ra chiến lược phát triển cho đơn vị như mô hình doanh nghiệp. Các cán bộ làm công tác tài chính kế toán hiện nay chủ yếu thực hiện hạch toán nghiệp vụ trên phần mềm, lập báo cáo kế toán, thu dịch vụ y tế…mà chưa được đào tạo chuyên sâu trong công tác lập kế hoạch tài chính, phân tích dự báo, các kiến thức về kiểm toán, quản lý tài chính.

Sở Y tế Hà Nội đề xuất bổ sung thêm vị trí Phó Giám đốc phụ trách công tác tài chính, kế toán, có trình độ chuyên môn về tài chính, kế toán, kiểm toán.

Đối với bộ phận tài chính, kế toán, Sở Y tế Hà Nội đề xuất tách thành 3 bộ phận riêng biệt. Bao gồm bộ phận chuyên trách về công tác tài chính; bộ phận chuyên trách về công tác kế toán; bộ phận kiểm soát nội bộ hoạt động độc lập với phòng tài chính, kế toán, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của giám đốc và có quyền báo cáo trực tiếp lên giám đốc các vấn đề thuộc trách nhiệm của mình.

Theo Sở Y tế Hà Nội, với mô hình tài chính kế toán nêu trên, sẽ tách biệt được rõ ràng về nhiệm vụ tài chính và nhiệm vụ kế toán, từ đó xây dựng đề án vị trí việc làm phù hợp với nhiệm vụ của từng vị trí, bố trí được cán bộ có trình độ phù hợp với yêu cầu công việc. Việc phân tách rõ nhiệm vụ và cơ cấu bộ máy tài chính-kế toán cũng giúp cho việc triển khai công tác tự kiểm tra tài chính, kiểm soát nội bộ được hiệu quả, tăng cường chức năng giám sát, đảm bảo tính minh bạch trong phân bổ và sử dụng tài chính nhà nước.

Trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội sẽ tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ người làm công tác tài chính, kế toán tại các đơn vị. Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tài chính kế toán đảm bảo hiệu quả.

Bên cạnh đó, nâng thêm chế độ ưu đãi cho người làm công tác tài chính kế toán tại các đơn vị sự nghiệp y tế do cũng làm việc trong môi trường y tế và có tiếp xúc thường xuyên với những người bệnh. Đồng thời, ghi nhận những tồn tại, khó khăn của các đơn vị đã đề xuất để bổ sung những tiêu chuẩn, vị trí việc làm phù hợp với yêu cầu về công tác quản lý tài chính kế toán trong đơn vị sự nghiệp công lập ngành y tế./.

Bùi Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở Chat
1
Close chat
Chào bạn! Chúng tôi đã sẵn sàng tư vấn cho bạn :)

Start