Hà Nội: Giúp người nộp thuế dễ dàng quyết toán thuế

(TBTCO) – Trong tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2018, Cục Thuế Hà Nội sẽ hỗ trợ, giải đáp về chính sách thuế, hỗ trợ nộp hồ sơ quyết toán qua mạng. Với những hỗ trợ thiết thực, kịp thời từ cơ quan thuế, người nộp thuế có thể dễ dàng thực hiện quyết toán thuế.

Ông Mai Sơn – Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: NM.

“Tận tâm lắng nghe, tận tình hướng dẫn”

Phát biểu tại buổi tập huấn, hướng dẫn quyết toán thuế năm 2018 cho người nộp thuế sáng 14/3/2019, ông Mai Sơn – Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, với khẩu hiệu “Tận tâm lắng nghe, tận tình hướng dẫn, tận tụy giải quyết”, Cục Thuế Hà Nội luôn mong muốn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế trong việc thực thi chính sách, pháp luật thuế nói chung và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2018 nói riêng.

“Hằng năm chúng tôi đều tổ chức tập huấn, hỗ trợ, hướng dẫn cho người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế. Tại lớp tập huấn hôm nay, cơ quan thuế sẽ hướng dẫn quyết toán thuế cho hơn 300 doanh nghiệp. Đây là lớp tập huấn đầu tiên trong tổng số 10 lớp mà Cục Thuế Hà Nội sẽ tổ chức trong tháng cao điểm hỗ trợ quyết toán thuế năm 2018” – ông Sơn nói.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cũng cho biết, ngoài việc tổ chức tập huấn, trong tháng cao điểm hỗ trợ quyết toán thuế, cơ quan thuế thường xuyên đăng tải những nội dung cơ bản về chính sách thuế mới, chính sách sửa đổi bổ sung, những vướng mắc thường gặp, các điểm cần lưu ý khi thực hiện chính sách thuế TNDN, TNCN trên trang web của cục thuế và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Khoảng hơn 300 doanh nghiệp đã dự lớp tập huấn do Cục Thuế Hà Nội tổ chức sáng 14/3.   Ảnh: NM.

“Trên cơ sở những vướng mắc của người nộp thuế thường gặp, chúng tôi đã biên soạn thành những bài viết ngắn ngọn, dễ hiểu để đăng tải trên website của cục thuế, giúp người nộp thuế dễ dàng tra cứu, tham khảo” – ông Sơn cho biết.

Cũng theo đại diện Cục Thuế Hà Nội, trong “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2018”, cơ quan thuế sẽ hỗ trợ, giải đáp về chính sách thuế; hỗ trợ kê khai thuế; hỗ trợ phần mềm ứng dụng.

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, hiện cục thuế đã lập phương án, bố trí nhân lực để tiếp nhận báo cáo tài chính và quyết toán thuế năm 2018 của người nộp thuế. “Với những hỗ trợ thiết thực và kịp thời từ phía cơ quan thuế, tôi tin rằng người nộp thuế trên địa bàn Thủ đô sẽ thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế và sớm hoàn thành quyết toán thuế của đơn vị, cá nhân mình đúng thời hạn.” – ông Mai Sơn nói.

Hỗ trợ kịp thời cho người nộp thuế

Trao đổi với phóng viên TBTCVN bên lề hội nghị tập huấn, anh Đào Xuân Tôn – nhân viên kế toán của Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, việc Cục Thuế Hà Nội tổ chức lớp tập huấn cho người nộp thuế; cũng như hướng dẫn quyết toán thuế năm 2018 đã mang lại rất nhiều lợi ích cho các đơn vị, doanh nghiệp.

“Đối với khối các đơn vị sự nghiệp như chúng tôi, khi được dự những buổi tập huấn như thế này cảm thấy rất hữu ích, giúp chúng tôi giải quyết được những vướng mắc, hoặc những vấn đề còn băn khoăn trong quá trình quyết toán thuế TNDN và thuế TNCN cho người lao động.” – anh Tôn nói.

Nói về công tác tuyên truyền của cục thuế trong “Tháng cao điểm hỗ trợ quyết toán thuế năm 2018” của Cục Thuế Hà Nội, anh Tôn cho biết, ngay từ đầu tháng 3 đến giờ, cơ quan thuế đã gửi thông báo, cũng như những vấn đề cần lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế cho đơn vị. Sau khi nghiên cứu, nếu còn vướng mắc cơ quan thuế giải đáp kịp thời.

Khai hồ sơ quyết toán thuế qua mạng giúp giảm thời gian, chi phí

Ghi nhận của phóng viên TBTCVN, nhiều ý kiến cho rằng, thủ tục quyết toán thuế hiện nay đã đơn giản hơn trước rất nhiều. Do áp dụng công nghệ thông tin vào công tác khai, nộp thuế, nên người nộp thuế có thể ngồi tại cơ quan và gửi hồ sơ quyết toán thuế qua mạng, sau khi cơ quan thuế nhận được hồ sơ, sẽ có thông báo cho người nộp thuế biết số thuế phải nộp. “Việc khai hồ sơ quyết toán thuế qua mạng đã giúp cho người nộp thuế không cần phải đến trực tiếp tại cơ quan thuế để làm thủ tục quyết toán, giảm thiểu thời gian cũng như chi phí không cần thiết” – anh Đào Xuân Tôn chia sẻ.

“Khi chúng tôi cần tư vấn, hướng dẫn, phía cơ quan thuế luôn sẵn sàng hỗ trợ thông qua nhiều kênh khác nhau, như: giải đáp trực tiếp, trả lời qua điện thoại, qua trang web của cơ quan thuế và trả lời thông qua email… Điều này đã giúp chúng tôi thực hiện quyết toán thuế một cách tốt nhất, có lợi nhất” – anh Tôn chia sẻ.

Cùng chung quan điểm với anh Tôn, anh Nguyễn Xuân Diệu – Công ty TNHH một thành viên Xây dựng 99 (Tổng công ty xây dựng Trường Sơn) cũng cho rằng, việc tổ chức hội nghị tập huấn đã mang lại rất nhiều hữu ích cho doanh nghiệp.

“Thông qua buổi tập huấn này, cơ quan thuế sẽ phổ biến những chính sách thuế liên quan, các tình huống mà doanh nghiệp hay gặp phải và cách thức giải quyết như thế nào. Điều này thực sự rất bổ ích đối với chúng tôi, vì qua đó chúng tôi có thể rút ra được những kinh nghiệm, kiến thức để chuẩn bị hồ sơ quyết toán thuế một cách đầy đủ nhất” – anh Diệu nói.

Nói về công tác quyết toán thuế của doanh nghiệp, anh Diệu cho biết, hiện nay công ty đang chuẩn bị công tác lập hồ sơ, số liệu phục vụ công tác quyết toán thuế TNDN năm 2018. Riêng với thuế TNCN, với khoảng 200 người lao động, việc tập hợp hồ sơ để quyết toán thuế TNCN của từng cá nhân đã chuẩn bị xong và sẽ thực hiện quyết toán theo đúng thời gian quy định.

Nhận xét về công tác hỗ trợ của cơ quan thuế, đại diện Công ty TNHH một thành viên Xây dựng 99 cho biết, trong quá trình thực hiện quyết toán thuế, doanh nghiệp cũng có một số vướng mắc liên quan đến chính sách thuế TNCN và đã được Cục Thuế Hà Nội tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

“Trong công ty chúng tôi có một số cá nhân khai trùng số chứng minh thư, trùng mã số thuế; một số vướng mắc về kê khai giảm trừ gia cảnh… Tất cả những vướng mắc này đã được Cục Thuế Hà Nội hỗ trợ và giải quyết rất nhanh, rất nhiệt tình.” – anh Diệu chia sẻ./.

Nhật Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mở Chat
1
Close chat
Chào bạn! Chúng tôi đã sẵn sàng tư vấn cho bạn :)

Start